Quá trình phát triển

Năm 1958: Thành lập Phân khoa Anh văn Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 1967: Thành lập Khoa Anh văn - Trường Ðại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội.

Năm 1993: Ðổi tên thành Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh-Mỹ - Ðại học Ngoại ngữ - ÐHQG Hà Nội.

Khoa Anh, Đại Học Ngoại Ngữ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội với tiền thân là Phân khoa Anh văn, khoa Ngoại Ngữ - Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập vào năm 1958.

Năm 2009: Thành lập khoa Sư phạm tiếng Anh - Đại học ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội.

Hiện nay Khoa đã có 138 giáo viên, trong đó nhiều người có học vị trên đại học. Các giáo viên hiện đang công tác tại 06 tổ bộ môn như Tiếng Anh 1, Tiếng Anh2, Phương pháp Giảng dạy, Tiếng Anh Chuyên ngành, Dịch, Chất lượng cao.

Sứ mệnh của Khoa được nhà nước giao là đào tạo cử nhân tiếng Anh ngành sư phạm và ngành phiên dịch hệ chính quy bốn năm, văn bằng 2, đại học tại chức, hệ cử nhân chất lượng cao, chứng chỉ sư phạm, thạc sỹ theo hai chuyên ngành lý luận ngôn ngữ và phương pháp giảng dạy, đào tạo nghiên cứu sinh (NCS) tiến sĩ theo hai chuyên ngành lý luận ngôn ngữ, và phương pháp giảng dạy; biên soạn giáo trình tiếng Anh cho các bậc đào tạo đại học, sau đại học, phổ thông, và bồi dưỡng giáo viên phổ thông và đại học trong cả nước.

Khoa còn được Bộ Giáo dục Đào tạo, Đại học Quốc gia giao các trọng trách khác như biên soạn khung chương trình chi tiết hệ cử nhân ngoại ngữ, bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh và biên soạn sách giáo khoa cho giáo dục phổ thông.

Từ chỗ đội ngũ có 3 cán bộ giảng dạy năm 1958 - 1970, đến nay khoa đã xây dựng được đội ngũ đông về lượng, mạnh về chất với tổng số là 138 cán bộ giảng dạy và nhân viên trong đó có, 04 tiến sĩ, có nhiều giảng viên đang theo học chương trình thạc sĩ , nghiên cứu sinh trong và ngoài nước (trong đó 20 giảng viên đang làm Nghiên cứu sinh, 4 giảng viên học thạc sĩ ở nước ngoài).

Là một đơn vị mũi nhọn hàng đầu của Nhà trường về đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa đã có chủ trương yêu cầu tất cả các giáo viên phải có kế hoạch Nghiên cứu khoa học (NCKH) và bồi dưỡng trình độ chuyên môn cá nhân, thay đổi phương pháp giảng dạy. Khoa thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng do giáo viên trong nước và nước ngoài thực hiện, động viên cán bộ xin học bổng nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn.

Do có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đi lên của nhà trường và ĐHQG Hà Nội, khoa Sư phạm tiếng Anh đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương, bằng khen cho tập thể và các cá nhân xuất sắc của khoa.

Hiện nay, khoa có trụ sở làm việc độc lập với tư cách là đơn vị mạnh, đi đầu của Trường với các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học giảng dạy, học tập ngày càng hiện đại.

 

 

QUÁ TRÌNH KHEN THƯỞNG

Tập thể Khoa

· Huân chương lao động hạng Ba năm 1993

· Huân chương lao động hạng Nhì năm 2001

. Huân chương lao động hạng Nhất năm 2009

Khoa liên tục được tặng danh hiệu đơn vị Lao động tiên tiến, và sau này là danh hiệu đơn vị Lao động xuất sắc, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1995, 2006, được tặng Bằng khen của ĐHQG Hà Nội năm 1998, 1999 và 2000, 2002, 2008, 2010, 2012. Được các UBND tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Hà Giang tặng Bằng khen năm 1998.

Cá nhân

· Trên 100 lượt cá nhân được danh hiệu Chiến Sĩ Thi Đua, Cán Bộ Giảng Dạy Giỏi cấp thành phố, cấp ĐHQG.

· 01 nhà giáo được bầu Nhà Giáo Nhân dân

. 02 nhà giáo được bầu Nhà Giáo Ưu Tú

· 02 nhà giáo được tặng Huân chương Lao động hạng 3

· 03 nhà giáo được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

· 43 giáo viên được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục

· 05 giáo viên được bằng khen của Bộ trưởng BGD&ĐT nhân dịp 50 năm ngành sư phạm

· 05 giáo viên được tặng Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn

· Trên 70 giáo viên được công đoàn ĐHQG tặng bằng khen năm 2000

· Nhiều tập thể bộ môn như Tiếng Anh 1, 2, 3, Phương pháp Giảng dạy , Cử Tuyển đã được ĐHQG công nhận đạt danh hiệu đơn vị Lao động xuất sắc