Học tiếng Trung chưa bao giờ đơn giản đến thế với thầy Nguyễn Đình Hiền – Diễn đàn SCI-CHAT

Học tiếng Trung chưa bao giờ đơn giản đến thế với thầy Nguyễn Đình Hiền

Tiếng Trung Quốc – Một ngôn ngữ được hơn 1 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới và đang được một bộ phận không nhỏ người học lựa chọn để theo học tại các giảng đường đại học trong và ngoài nước. Ở Việt Nam, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN với bề dày lịch sử hơn 65 năm và cũng chính ngần ấy năm Nhà trường triển khai giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Hiện nay, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN là một địa chỉ tin cậy hàng đầu cả nước khi đào tạo ra hàng trăm cử nhân mỗi năm để đóng góp vào thị trường lao động một lực lượng có chất lượng cao. Để có được điều đó là nhờ vào phần lớn nỗ lực và sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong việc tìm ra các phương pháp giảng dạy và học tập hiệu quả của đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa. Một trong số đó là thầy Nguyễn Đình Hiền – Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc. Thầy Hiền luôn là người đồng hành cùng các giảng viên của khoa trong các công tác nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt là trong đợt dịch Covid – 19 vừa qua khi thầy đã thành lập một trang Youtube cá nhân và trực tiếp quay lại các bài giảng tiếng Trung trong cuốn giáo trình Hán ngữ cơ sở 1 cho các em học sinh, sinh viên theo dõi và học tập.

Các bài giảng này được thầy Hiền trình bày hết sức khoa học, sinh động bên cạnh việc sắp xếp hợp lý hệ thống kiến thức từ căn bản đến nâng cao cho từng video. Các em học sinh, sinh viên khi truy cập vào trang sẽ rất dễ dàng để theo dõi và quyết định lộ trình học của bản thân. Tuy nhiên, các video hiện đã được sắp xếp theo trình tự phù hợp và có chủ đích về học thuật của thầy Hiền nên các em được khuyến khích học theo thứ tự từng bài học.

Để đảm bảo chất lượng các video bài giảng, thầy Hiền đã lựa chọn các thiết bị kỹ thuật hợp lý để truyền tải một cách tốt nhất hình ảnh và âm thanh cho từng bài giảng. Các bài giảng chủ yếu được quay trực tiếp trên khổ giấy ô ly – là khổ giấy chuyên dụng cho những các bạn học tiếng Trung. Các bạn sẽ theo dõi được từng đường bút, từng nét viết, vị trí và thứ tự viết của từng nét và khoảng không gian của một chữ trong một ô viết. Qua đó nắm được nguyên tắc và nguyên lý viết của từng chữ cũng như khi chúng được kết hợp hoặc bọc tách riêng về nghĩa từng bộ.

Khi tham gia các bài giảng trực tuyến này, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập như giáo trình, giấy ô ly, bút chì để vừa nghe thầy giảng vừa thực hành ngay trên giấy, các bạn cũng có thể dừng video hoặc tua lại để nắm rõ hơn các nội dung kiến thức.

Thầy Hiền cũng thiết kế riêng một bài giảng rất hấp dẫn và đầy đủ về phát âm tiếng Trung. Bài giảng bao gồm hệ thống kiến thức về thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu hết sức khoa học và đơn giản. Đây là cũng là clip duy nhất hiện tại các bạn thấy được diện mạo của thầy, từng của chỉ, cách nhả chữ, định hình khẩu hình để tạo ra được những âm chính xác đều có thể dễ dàng theo dõi.

Học tập qua video bài giảng trực tuyến là một cách học hiện đại và mang nhiều điểm tích cực cho cả giảng viên lẫn người học. Những bài giảng của thầy Hiền được ra đời với sứ mệnh cung cấp thêm cho các em học sinh, sinh viên một kênh học tập bổ ích bên cạnh các kênh học truyền thống khác. Hy vọng các em sẽ yêu thích và tìm thấy nhiều điều bổ ích qua các video bài giảng của thầy.

Các bài giảng vẫn đang được tiếp tục được cập nhật.

Các em theo dõi các bài giảng ở 2 kênh:

Kênh Youtube Vchinese: https://www.youtube.com/channel/UCfLmB18omNhE6mSWEH2ek4Q

Kênh Youtube ULIS: https://www.youtube.com/watch?v=YnFVugVj_G0&list=PLocBNmJx5nHyWVUtn_BjFEsVX_HxV5bU-

Vài nét về thầy Nguyễn Đình Hiền:

Nguyễn Đình Hiền, sinh ngày 7/8/1980, tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Trung, Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN năm 2002, tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Ngôn ngữ văn tự Hán Đại học Sư phạm An Huy năm 2008, tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành Ngôn ngữ văn tự Hán Đại học Phúc Đán năm 2012.

Hướng nghiên cứu: lịch sử ngữ âm, văn tự học, đối chiếu ngôn ngữ Hán Việt, giảng dạy tiếng Hán. Đã đăng 30 bài trên các tạp khoa học trong và ngoài nước, kỷ yếu hội thảo quốc tế, quốc gia, trong đó có các tạp chí nổi tiếng như: Trung Quốc ngữ văn (中国语文), Cổ Hán ngữ nghiên cứu (古汉语研究), Dân tộc ngữ văn (民族语文), Ngôn ngữ nghiên cứu tập san (语言研究集刊), Journal of Chinese Linguistics, Ngôn ngữ, Nghiên cứu nước ngoài,…

Chuyên khảo Nghiên cứu âm Hán Việt và chữ Nôm do NXB Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản năm 2014.

Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN do đạt thành tích cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học trong các năm học 2013- 2014, 2014- 2015, 2015- 2016, 2018- 2019.

ULIS Media